Rắn Mối – Đặc điểm sinh học – Kỹ thuật nuôi – Đầu ra


Rắn Mối

Rắn Mối

Rắn mối là bò sát, phân bố nhiều ở các nước nhiệt đới: Việt Nam, Lào, Capuchia…. Rắn mối có đầu hình tam giác, có 4 chân mỗi chân có 5 ngón chân, có vải trên mình, vải phía trên màu nâu và phái dưới màu trắng ngã vàng. Hai bên hong có hai sọc đỏ như lửa chạy dọc xuống tới hai chân sau.

Có hai loại rắn mối:

rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc.

Rắn mối lưng sọc:

Trên lưng có 7 sọc đen chạy dọc trên lưng, hai bên hong có hai sọc đỏ nhưng ngắn có những đốm trắng chạy dọc tới đuôi.

Rắn mối lưng trơn:

Trên lưng không có sọc vải phái trên màu nâu và vải phái dưới màu trắng ngã vàng. Phía bên hong có sọc đỏ chạy dọc tới tận hai chân sau.

Cách phân biệt con răn mối đực và con cái:

Rắn mối lưng sọc:

Rắn mối lưng sọc phân bố chủ yếu vùng đồi núi

Rắn mối lưng sọc phân bố chủ yếu vùng đồi núi

Con Rắn Mối Đực: đầu to, chân khoẻ đuôi dài và khoẻ có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hong, thân hình thon và khỏe mạnh

Con Rắn Mối Cái: đầu nhỏ, đuôi nhỏ, chân nhỏ di chuyển chậm chạp, có sọc đỏ chạy hai bên hong nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng hai bên hong chạy dọc lưng.

Rắn mối lưng trơn:

Rắn mối lưng trơn phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng

Rắn mối lưng trơn phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng

 

Con Rắn Mối Đực: đầu to, chân khoẻ đuôi dài và khoẻ có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hong, thân hình thon và khỏe mạnh.

Con Rắn Mối cái: có 7 sọc đen trên lưng, đầu nhỏ, đuôi nhỏ, chân nhỏ di chuyển chậm chạp, có sọc đỏ chạy hai bên hong nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng hai bên hong chạy dọc lưng.

Thức ăn cho rắn mối:

Thức ăn là các loại con trùng: ếch, nhái con, cá băm nhỏ….có thể cho ăn Dế, gián nhưng món khoái khẩu của chúng vẫn là mối.

Mối là món ăn khoái khẩu của Rắn Mối

Mối là món ăn khoái khẩu của Rắn Mối

Bạn nên để hai cái dĩa làm máng ăn và máng uống.

Con Giống:

Giống Rắn Mối có thể bắt ngoài thiên nhiên nhưng kích cở không đồng đều, nên mua ở trại để có kích cở đều và khoẻ mạnh.

Chọn giống rắn mối:

Nên chọn những con khoẻ mạnh không dị tật, dị hình không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cở. Nếu giống bắt ngoài thiên nhiên về nên chon những con khoẻ và di chuyễn nhanh và không dị tật. Nên bắt giống vào mùa mưa vì thời gian nay rất nhiều.

Bạn cần tư vấn cách chọn lựa Rắn Mối Giống hay mua Rắn Mối Giống, bạn có thể gọi cho anh Bửu 0989238078 hay email dangquocbuu@gmail.com

Xây Dựng chuồng nuôi rắn mối:

Có thể tận dụng các sô, chậu, thao…để nuôi rắn mối nhưng tốt nhất nên xây chuồng để nuôi được số lượng lớn. Chuồng được xây dựng theo hình chữ nhật có kích thướt: Ngang: 2m, dài: 5m, cao 80cm.

Mặt trường trong chuồng nên tô ráng tránh rắn mối thoát ra ngoài, có thể lát gạch men để tránh thất thoát. Với kích thướt như trên có thể nuôi đươc 1000con rắn mối.

Dưới nên chuồng chúng ta có thể bỏ gạch ống hay rơm, ngói, tôn bể….để làm chổ trú ẩn cho chúng phía trên có thể bỏ rơm hay lá chuối lên trên làm bãi tắm nắng cho chúng . Khi bỏ gạch vào thì ta trừ từ thành chuồng ra khoảng 30cm để rắn mối không nhảy ra ngoài.

Đối với rắn mối ánh nắng là rất cần thiết chúng ta co thể xây chuồng nữa mát nữa nắng để có bãi tắm nắng cho chúng hay chúng ta có thể chông đèn dây tóc để cho chúng sưởi ấm và dẫn dụ côn trùng làm thức ăn cho rắn mối.

Nên dùng gạch ống làm chổ trú ẩn là tốt nhất nếu làm rơm hay lá chuối khô sao một thơi gian sẽ bị dính phân răn mối và rất hôi.tốt nhất nên xây dưng chuồng thoáng mát và có bãi tắm nắng cho chúng.

Sinh Sản của rắn mối:

Rắn mối, sinh sản rất nhiều vào mùa mưa thời gian mang thay khoảng 2,5 tháng, và sinh ra một cái bọc trong bọc có rắn mối con, rắn mối con tự cắn bọc chui ra. Thơn gian trưởng thanh của rắn mối khoảng 8 tháng và bắt đầu sinh sản lúc 9 tới 10 tháng.

Làm chuồng cho rắn mối sinh sản:

Chuồng sinh sản của rắn mối cũng như chuồng nuôi thịt nhưng phải trách riêng rắn mối đẻ ra và bỏ lá chuối khô nhiêu vào chuồng và trành tiếng động.Khi ta thấy rắn mối bụng hơi to thì ta trách riêng chăm sóc riêng và cho vao chuồng sinh sản.

Chăm sóc rắn mối và cho rắn mối ăn:

Rắn mối cũng không chăm sóc cực, chúng ta chỉ việc cho ăn 3 lần trong một ngày tránh cho chúng ăn thức ăn hôi, thêu, móc,….nên thay nươc thường xuyên để tránh phân rơi vào máng uống.

Giá trị dinh dưỡng của rắn mối:

Thịt rắn mối rất thơm và ngọt có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Những ai đã thưởng thức món rắn mối đều khẳng định là thịt rắn mối ngon và ngọt.
Rắn mối có thể làm một số món ăn như: Chiên, nướng, xào lăn, rô ti, cháo, hấp….

ĐẦU RA CỦA RẮN MỐI

Hiện nay, Thịt Rắn Mối rất được ưa chuộng trên thị trường. Bạn cứ hỏi thử 100 người đã từng ăn thịt Rắn Mối, bảo đảm với bạn rằng 99.99% đều cho rằng thịt rắn mối rất ngon. Ai đã từng thưởng thức món đặc sản này đều không thể nào quên được cái hương vị thơm thơm, ngọt ngọt, bùi bùi, béo béo, …Bạn hãy thử một lần đi rồi sẽ biết.

Hiện tại, đầu ra của Rắn Mối rất rộng. Nguồn cung của rắn mối chỉ là một số trang trại nhỏ, và đánh bắt tự nhiên theo mùa vụ nên không thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Trên thị trường có một đơn vị nhận thu mua và bao tiêu Rắn Mối số lượng lớn.

Quý vị có nhu cầu tư vấn kỹ thuật, bán Rắn Mối có thể gọi cho anh Bửu 0989238078 hay email dangquocbuu@gmail.com

Advertisements

4 responses to “Rắn Mối – Đặc điểm sinh học – Kỹ thuật nuôi – Đầu ra

  1. xin hỏi rắn mối cắn có độc không?Nếu bị rắn mối cắn ta phải làm sao?

  2. Nguyễn Đức Tỉnh

    tôi ở tại TP Hồ Chí Minh tình cờ đọc được bài tí phú rắn mối , về nhà mở mạng ra coi , tôi rất thích nuôi nhưng không biết trên sân thượng liệu có thể nuôi được không ?

  3. em dang rat thich nuoi loai ran nay .em co 60m dat thi nuoi duoc may chuong ha anh 0913364569

  4. tôi đang định nuôi rắn mối ở Củ Chi, mà đang boăn khơn chưa biết đầu ra có ổn không. Con giống và cả thức ăn nữa. Xin tư vấn giúp. Mậu: 0902793114

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s